ครม.เนปาลลุยประชุมสภาบนเอเวอเรสต์ กระทุ้งสำนึกรักษ์โลก

นายกรัฐมนตรี มาดาฟ กุมาร ของเนปาล พร้อมด้วยเหล่ารัฐมนตรีอีกราว 22 คน อยู่ในชุดเสื้อแจ็กเกตหนา และหน้ากากออกซิเจน ในระหว่างการประชุมสภาครั้งสำคัญที่ไปกัน ที่ยอดเขาเอเวอเรสต์ บนเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งมีความสูงจากระดับ น้ำทะเลราว 5,242 เมตร

“สภาพการเปลี่ยนแปลงทาง ภูมิอากาศกำลังมีผลกระทบที่รุนแรงต่อภาวะทางเศรษฐกิจของประเทศ” รัฐมนตรีคลังของเนปาล เปิดเผย

ครม.มัลดีฟเพิ่งจะประชุมใต้น้ำไปเม่ือเดีอนก่อน กระทุ้งโลกว่าเขากำลังจะจมน้ำทั้งเกาะถ้าทุกคนไม่ช่วย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเนปาลและคณะ เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ ไปยังที่ ราบสูงกาฬปัตตาร์ซึ่งเป็นพื้นที่จัด การประชุม และเข้าร่วมพิธีสวดมนต์ตามธรรมเนียมของชาวเผ่าเชอร์ปา ก่อนการประชุมสภา ว่าด้วยเรื่อง ของการรับรองความเห็นชอบต่อสุนทรพจน์ที่นายกรัฐมนตรีเนปาล จะขึ้นกล่าวในที่ประชุมสิ่งแวดล้อมโลก โดยใช้เวลาในการประชุมเพียง 20 นาทีเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ทุกคนต้องเข้ารับการตรวจร่างกายก่อนการออกเดินทางมาร่วมการ ประชุม เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น และความกดอากาศที่ต่ำมาก โดยผู้จัดการประชุมได้จัดเตรียมทีมแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ในสถานที่ จัดการประชุมอีกด้วย

สุจิตา กอยราลา รองนายกรัฐมนตรีของเนปาล กล่าวว่า ผู้นำของเนปาลจะเรียกร้องให้ประเทศร่ำรวยบริจาคเงินจำนวน 1.5% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ เพื่อที่จะช่วยชาติกำลังพัฒนาในการรับมือกับภาวะการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิ อากาศ

ทั้งนี้ ผู้นำประเทศกว่า 100 ประเทศทั่วโลกจะพบกันที่กรุงโคเปนเฮเกน ของประเทศเดนมาร์ก ในระหว่างวันที่ 7-18 ธ.ค.นี้ เพื่อ เข้าร่วมประชุมว่าด้วยเรื่องภาวะ โลกร้อน

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์จำนวนมาก กล่าวว่า ธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัยกำลังละลายในอัตราที่น่าตกใจ ทำให้เกิดธารน้ำขนาดใหญ่ และน้ำจะเอ่อล้นสร้างความเสียหายแก่ผู้อยู่อาศัย

Adapt from Post Today http://www.posttoday.com/international.php?id=79295